Giới thiệu A2S

Xin chào bạn tới A2S

Công ty Cổ phần Dịch Vụ và Ứng Dụng Tự Động A2S được thành lập năm 2011 với cam kết cộng tác lâu dài của các thành viên, cá nhân có nhiều kinh nghiệm thiết kế, lắp đặt và quản lý thi công dây chuyền máy móc thiết bị, các hệ thống điện, điều khiển, tự động.

Xem thêm

Hỗ trợ trực tuyến

A2S Admin:

A2S Servicer:

A2S Sale:

Đối tác của chúng tôi
Tự động hóa Siemens Khí nén Aventics Solution Siemens Partner Thiết bị  hãng IFM Tự động hóa với hãng Rockwell A&B Thiết bị đo hãng EH Sick EMKO Danfoss Tổng công ty bia rượu Hà Nội Krones KHS KINETROL Tự động hóa hãng ABB Tổng công ty Bia rượu NGK Sài Gòn Thiết bị trạm quan trắc nước thải
Hệ thống làm lạnh dịch đường nhà nấu bia và nguyên lý điều khiển nồng độ sục khí oxy vô trùng trước khi lên men Bia

Hệ thống làm lạnh dịch đường nhà nấu bia và nguyên lý điều khiển nồng độ sục khí oxy vô trùng trước khi lên men Bia

Dịch nha hay còn gọi là dịch đường là sản phẩm sau cùng của một nhà nấu bia. Tại sao lại phải hạ nhiệt độ dịch đường? Bởi vì con men chỉ có thể sống và hoạt động ở nhiệt độ thấp và cần có oxy sạch.

Chia sẻ bài viết:

Hệ thống làm lạnh dịch đường nhà nấu bia và nguyên lý điều khiển nồng độ sục khí oxy vô trùng trước khi lên men Bia

Quá trình nấu bia bắt đầu từ khu vực xử lý nguyên liệu, cấp gạo, malt đi xay nghiền (gồm có cả nghiền khô và nghiền ướt).Sau đó nguyên liệu được phối trộn theo công thức từng loại bia chuyển vào nồi gạo (nồi hồ hóa), nồi malt (nồi đường hóa), sang nồi lọc bã (lautertun) rồi sang nồi sôi hoa (workettle) để đun bay hơi. Sauk hi đạt yêu cầu kĩ thuật sẽ chuyển sang nồi lắng (whirlpool) chờ các cặn hoa hupblon lắng xuống rồi chuyển qua hệ làm lạnh dịch. Đấy gọi là dịch nha – dịch đường.

Dịch nha hay còn gọi là dịch đường là sản phẩm sau cùng của một nhà nấu bia. Tại sao lại phải hạ nhiệt độ dịch đường? Bởi vì con men chỉ có thể sống và hoạt động ở nhiệt độ thấp.

1. Định nghĩa về làm lạnh dịch đường:

Trong một thời gian ngắn khoảng 1 giờ, dịch đường nóng phải được làm lạnh đạt tới nhiệt độ được tiêm men (khoảng 8ºC)
Điều này rất quan trọng vì với một khoảng thời gian dài với nhiệt độ đó sẽ làm tăng rủi ro cho việc phát triển của men vi sinh.
Sau khi được làm lạnh, dịch đường bắt đầu bị đục do việc tạo thành cặn lạnh. Nó có thể được loại trừ từng phần.

2. Nguyên lý vận hành làm lạnh địch đường:

Dùng trao đổi nhiệt giữa nước lạnh 3 độ C (nguồn lạnh) trao đổi nhiệt qua các tấm bản trao đổi nhiệt với dịch đường khoảng 98 độ C (nguồn nóng) để được dịch đường lạnh khoảng 6 độ sang tank lên men bia. Nước sẽ nóng lên khoảng 85 độ về tank chứa nước nóng.

Nguyên lý trao đổi nhiệt như hình dưới đây:

nguyen-ly-lam-lanh-dich-nha-nau-bia

Việc này thường được thực hiện qua việc làm lạnh dịch nấu với bộ trao đổi nhiệt dạng tấm.

Nước công nghệ đã làm lạnh chạy ngược chiều với dịch đường đang được làm lạnh và nước công nghệ được làm nóng lên khoảng 86°C và chuyển về tank chứa nước nóng công nghệ (thường gọi là thùng nước nấu 80 độ) để sử dụng vào vị trí công nghệ khác ở nhà máy bia, trong khi đó, dịch đường được làm lạnh tới 6-8°C

Công suất của thiết bị làm lạnh dịch đường: phụ thuộc công suất nhà nấu bia.

 

3. Hòa khí dịch cường

  • Định nghĩa hòa khí dịch đường

Việc nạp oxy dưới dạng bong bóng cực mịn vào trong dịch đường để hỗ trợ cho việc sinh sản của men và bắt đầu quy trình lên men. Việc hòa khí dịch đường lạnh để nhân men là chỉ 1 lần duy nhất trong toàn bộ quy trình sản xuất bia trong đó oxgen phải được nạp vào. Hàm lượng oxy được yêu cầu là 8 – 9 mg/lít dịch đường. Khí phải được tiệt trùng

  • Sơ đồ Bộ nạp khí

So-do-PID-nap-khi-oxy-vo-trung-vao-dich-duong-nha-may-bia

Và sơ đồ P&ID tích hợp hệ thống làm lạnh dịch nha cùng với bộ phận sục khí vô trùng vào nước nha sau khi hạ nhiệt.

So-do-PID-he-thong-lanh-nhanh+suc-khi-vo-trung-vao-dich-nha

4. Hệ thống làm lạnh dịch đường từ nồi nấu bia sang hệ thống lên men thực tế tại các nhà máy sản xuất bia.

he-thong-dich-lanh-nhanh-nha-may-bia

Liên hệ với công ty A2S để hỗ trợ quý khách hàng trong việc mua mới, lắp đặt, cũng như cài đặt, bảo trì bảo dưỡng các hệ thống điều khiển tự động trong nhà máy Bia đặc biệt là hệ thống điều khiển nồng độ sục khí oxy vô trùng vào dịch nha sau khi hạ lạnh.

 

Tin khác